Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trĩ là căn bệnh thuộc nhóm bệnh hậu môn trực tràng, khi mắc phải bệnh sẽ khiến hậu môn bệnh nhân đau rát, chảy máu và gây khó khăn khi đại tiện,… Nguyên nhân chính là do các thói quen trong sinh hoạt và chế độ ăn uống không hợp lý hàng ngày gây ra bệnh. Hiện tại nhiều người thắc mắc bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn thực phẩm nào? Bài viết sau các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ giải đáp thắc mắc này.





Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

  • Viêm nhiễm hậu môn: đây cũng là một trường hợp dễ dẫn đến bệnh trĩ, các trường hợp cấp tính và mãn tính ở hậu môn tổ chức có tính đàn hồi ở thành tĩnh mạch bị xơ hóa, gây suy yếu, khả năng kháng lực không tốt làm cho tĩnh mạch bị phình to, gây nên bệnh trĩ.
  • Do tính chất công việc: đối với những người có đặc thù công việc phải thường xuyên ngồi một chỗ sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận chuyển của máu trong tĩnh mạch, gây áp lực lớn lên tĩnh mạch và sẽ hình thành nên búi trĩ.
  • Thói quen ăn uống không hợp lý thiếu khoa học: đây là nguyên nhân dễ mắc phải bệnh trĩ nhất khi thực phẩm quá nóng hay quá lạnh sẽ gây kích thích thành đại tràng, dễ gây nên hiện tượng táo bón, tiêu chảy, khiến người bệnh mất sức nhiều khi đại tiện, gây áp lực lớn lên thành tĩnh mạch hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.
  • Ngoài ra, do một số loại thức ăn, thức uống có chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ ăn cay nóng,… đều kích thích không tốt lên trực tràng và hậu môn, làm cho tĩnh mạch trĩ dễ bị sung huyết, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, làm giảm khả năng chịu lực của thành tĩnh mạch.

Bệnh nhân bệnh trĩ nên ăn gì?


Những loại thực phẩm nào mọi người nên ăn để phòng ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng bệnh trĩ?
  • Ăn những loại thức ăn có tính mát như dưa leo, dưa hấu, khổ qua. Đặc biệt nên ăn nhiều rau diếp cá vì có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt.
  • Ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng như rau lang, rau mồng tơi, khoai lang,… 
  • Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh để bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể, phòng tránh bệnh táo bón.
  • Uống nhiều nước, trung bình 1,5 - 2 lít/ ngày để hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Mắc bệnh trĩ không nên ăn gì?






  • Trứng: Có chứa hàm lượng protein rất cao, có thể dẫn đến táo bón khi ăn. Do đó, tốt nhất không nên ăn trứng.
  • Gừng: Đây là loại gia vị thường được dùng trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, do gừng có tính nóng nên người mắc bệnh trĩ không nên ăn.
  • Các loại thực phẩm nhiều gia vị và ớt cay cũng là những thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ nên tránh để phòng biến chứng nặng. Các gia vị có thể gây kích ứng và khiến cho tình trạng bệnh trĩ ngày càng nặng hơn. Khi đó, có thể giúp giảm thiểu và ngăn ngừa bệnh trĩ.
  • Đối với các loại đồ ăn, thức uống, có một số loại mà người bệnh nên tránh vì dễ gây ra táo bón như: thịt đỏ, cà phê, rượu, bia và một số loại khác,… Do phản ứng bệnh của mỗi người là khác nhau nên cần phải theo dõi chế độ ăn uống, xem những gì tốt và không tốt để có thể chọn lọc và ăn uống thích hợp.
  • Ngoài ra, một số loại thức ăn như: thịt gà lôi, rau nhút,… cũng không nên ăn. Ngoài ra, cũng nên bớt lượng muối nếu bị trĩ vì muối có thể gây kích ứng và làm cho tình trạng ngứa hậu môn trở nên tồi tệ hơn.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM